Dân sự Hỏi đáp pháp luật

Thay đổi tên do dễ gây nhầm lẫn?

Câu hỏi:

Do bị chồng bỏ mặc nên chị H buồn chán, lúc sinh con chị H đặt tên là Hận. Khi đi học cấp 2, do bị bạn bè trêu chọc nên nhiều lần em về xin mẹ được đổi tên khác. Lúc này bố em cũng đã trở về nhận lỗi và đoàn tụ gia đình, nên bố mẹ em mong muốn con gái được đổi tên khác dễ nghe hơn. Trong trường hợp này Hận có được đổi tên không? Pháp luật dân sự quy định về vấn đề này như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 28 và khoản 2 Điều 28 Bộ luật dân sự năm 2015, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

“Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

…Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.”

Như vậy, đối chiếu quy định trên, việc đổi tên của Hận là có lý do chính đáng, bố mẹ Hận có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các thủ tục để xác nhận việc thay đổi tên của con. Việc thay đổi tên này cũng cần được sự đồng ý của em do em đã học cấp 2 theo quy định của pháp luật.