Dân sự Hỏi đáp pháp luật

Nhà ở được bảo hành theo quy định nào?

Câu hỏi:

Anh A  ký hợp đồng mua bán căn hộ trung cư cao cấp khu đô thị mới Ecopac với chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng. Hợp đồng được ký kết vào ngày 1/ 02/ 2017. Ngày 11/02/ 2017 các bên hoàn thiện các thủ tục pháp lý đối với hợp đồng, anh A thanh toán toàn bộ giá trị căn hộ và nhận bàn giao căn hộ từ chủ đầu tư.

Tại thời điểm nhận bàn giao căn hộ anh A không phát hiện ra điểm bất thường. Tuy nhiên, sau hai tháng vào căn hộ anh  A phát hiện từng mảng tường, hồ bị bong chóc, trần nhà bị lở, khiến cả gia đình anh A được phen hoảng hồn. Anh A gọi điện cho bộ phận chăm sóc khách hàng của Công ty cổ phần và đầu tư phát triển đô thị Việt Hưng để yêu cầu sửa chữa.  

Hỏi: Nếu trong nội dung hợp đồng không đề cập đến nghĩa vụ bảo hành, anh A có được yêu cầu bên bán bảo hành, sửa chữa nhà cho mình không? Tại sao?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 447, BLDS năm 2015: “Trong thời hạn bảo hành, nếu bên mua phát hiện được khuyết tật của vật mua bán thì có quyền yêu cầu bên bán sửa chữa không phải trả tiền, giảm giá, đổi vật có khuyết tật lấy vật khác hoặc trả lại vật và lấy lại tiền”. Quyền yêu cầu bảo hành chỉ phát sinh cho anh A nếu các bên có thỏa thuận hoặc do pháp luật quy định.

Tuy nhiên, anh A và bên bán đã không thỏa thuận nghĩa vụ bảo hành trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cao cấp. Nhưng theo quy định tại Khoản 1, Điều 85 Luật Nhà ở năm 2014 quy định : “Trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê mua thì bên bán, bên cho thuê mua nhà ở có trách nhiệm bảo hành nhà ở”. Theo Khoản 2, Điều 85, Luật Nhà ở năm 2014 quy định thì nhà ở sẽ được bảo hành kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng với thời hạn tối thiểu là 60 tháng đối với nhà chung cư.

Nội dung bảo hành bao gồm: “sửa chữa, khắc phục các hư hỏng khung, cột, dầm, sàn, tường, trần, mái, sân thượng, cầu thang bộ, các phần ốp, lát, trát, hệ thống cung cấp chất đốt, hệ thống cấp điện sinh hoạt, cấp điện chiếu sáng, bể nước và hệ thống cấp nước sinh hoạt, bể phốt và hệ thống thoát nước thải, chất thải sinh hoạt, khắc phục các trường hợp nghiêng, lún, nứt, sụt nhà ở và các nội dung khác theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán” (Khoản 3, Điều 85, Luật Nhà ở năm 2014).

Như vậy A hoàn toàn có quyền yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ bảo hành, sửa chữa nhà chung cư cho mình, nghĩa vụ bảo hành trong tình huống này phát sinh do luật định. Nếu hỏng hóc xảy ra là do lỗi của bên thi công thì chủ đầu tư có quyền yêu cầu bên thi công bảo hành theo quy định của pháp luật xây dựng.