Câu hỏi:
Trong quá trình chuẩn bị xét xử vụ án của Hoàng Văn D về tội vô ý gây thương tích theo Điều 138 Bộ luật Hình sự, người bị hại đã rút đơn yêu cầu. Xin hỏi, trường hợp này, Tòa án sẽ giải quyết như thế nào?
Trả lời:
Theo Điều 278 Bộ luật Tố tụng hình sự , thẩm phán được phân công chủ tọa phiên tòa ra quyết định đình chỉ vụ án khi thuộc một trong các trường hợp sau:
Thứ nhất, có một trong những căn cứ:
– Người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, trừ trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.
– Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự.
– Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật.
– Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.
– Tội phạm đã được đại xá
– Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác
Thứ hai, Viện kiểm sát rút toàn bộ quyết định truy tố trước khi mở phiên toà.
Trường hợp vụ án có nhiều bị can, bị cáo mà căn cứ để đình chỉ vụ án không liên quan đến tất cả các bị can, bị cáo thì có thể đình chỉ vụ án đối với từng bị can, bị cáo.
Quyết định đình chỉ vụ án phải ghi rõ lý do đình chỉ và các nội dung sau:
+ Số, ngày, tháng, năm, địa điểm ra lệnh, quyết định, yêu cầu;
+ Căn cứ ra lệnh, quyết định, yêu cầu;
+ Nội dung của lệnh, quyết định, yêu cầu;
+ Họ tên, chức vụ, chữ ký của người ra lệnh, quyết định, yêu cầu và có đóng dấu.
Như vậy, trong trường hợp này thẩm phán được phân công chủ tọa phiên tòa ra quyết định đình chỉ vụ án đối với Hoàng Văn D.


