Hình sự Hỏi đáp pháp luật

Trường hợp đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án hình sự?

Hỏi: Xin cho biết, các trường hợp đình chỉ xét xử phúc thẩm theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự?
Trả lời:
Điều 344 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định về đình chỉ xét xử phúc thẩm như sau:
– Tòa án cấp phúc thẩm đình chỉ việc xét xử phúc thẩm đối với vụ án mà người kháng cáo đã rút toàn bộ kháng cáo, Viện kiểm sát đã rút toàn bộ kháng nghị. Việc đình chỉ xét xử phúc thẩm trước khi mở phiên tòa do Thẩm phán chủ tọa phiên tòa quyết định, tại phiên tòa do Hội đồng xét xử quyết định. Bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày Toà án cấp phúc thẩm ra quyết định đình chỉ việc xét xử phúc thẩm.
– Trường hợp người kháng cáo rút một phần kháng cáo, Viện kiểm sát rút một phần kháng nghị trước khi mở phiên tòa mà xét thấy không liên quan đến kháng cáo, kháng nghị khác thì Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phải ra quyết định đình chỉ việc xét xử phúc thẩm đối với phần kháng cáo, kháng nghị đã rút.
– Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm phải ghi rõ lý do đình chỉ và những nội dung theo quy định tại Điều 129 của Bộ luật này.
Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày ra quyết định, Tòa án cấp phúc thẩm phải gửi quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm cho Viện kiểm sát cùng cấp, Tòa án đã xét xử sơ thẩm, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, người kháng cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến kháng cáo, kháng nghị.